Làm nội trợ thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội không?

Ngày hỏi:04/03/2019

Tôi hiện nay đang làm nội trợ ở nhà, tôi không có đi làm. Tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội để khi về già thì được hưởng lương hưu. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi làm nội trợ thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn, Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Quỳnh Châu - chau*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm nội trợ thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH thì:

   Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội, gồm:

   - Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2018; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi;

   - Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

   - Người lao động giúp việc gia đình;

   - Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

   - Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

   - Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

   - Người lao động đã đủ Điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ Điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

   - Người tham gia khác.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn là nội trợ và muốn tham gia bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu khi về già. Đối với trường hợp của bạn thì bạn thuộc đối tượng được tham bảo hiểm xã hội tự nguyện. Do đó, dù là nội trợ không đi làm việc để hưởng lương thì bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

   Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

   Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 3 Nghị định 134/2015/NĐ-CP thì nữ nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn