Làm sao để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ việc?

Ngày hỏi:31/10/2018

Tôi đã nghỉ làm ở Công ty cũ vào tháng 11/2017. Trong thời gian đi làm tôi tham gia BHXH đầy đủ và đã đóng được 3 năm 2 tháng. Bây giờ, do đang khó khăn nên tôi không có ý định đóng tiếp bảo hiểm xã hội nữa và tôi muốn được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần. Tôi phải làm như thế nào để rút được tiền bảo hiểm? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm sao để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ việc?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, được hướng dẫn bởi Nghị quyết 93/2015/QH13 thì điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định như sau:

   1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

   Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

   3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

   Như vậy, bạn nghỉ việc từ tháng 11/2017 thì sau 1 năm tính từ thời điểm nghỉ việc là đến tháng 11/2018 bạn có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Mức hưởng tiền bảo hiểm xã hội 1 lần phụ thuộc vào số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Do bạn không trình bày cụ thể về thời điểm đóng bảo hiểm cũng như mức đóng nên chúng tôi không thể tính chính xác cho bạn được. Bạn có thể dựa vào Khoản 2 Điều luật nêu trên để tính.

   Khi thực hiện việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 109, 120 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bao gồm:

   1. Sổ bảo hiểm xã hội.

   2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

   3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

   a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

   b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

   c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   ...

   Giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

   - Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

   - Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn