Làm sổ hưu giảm tỷ lệ % lương hưu

Ngày hỏi:19/05/2010

Tôi hiện đang làm tại Ngân hàng Nhà Nước. Tôi có một vấn đề kính mong BHXH Bình Dương trả lời giúp. Ngân hàng tôi có em 40 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh đã được chúng tôi hỗ trợ phẫu thuật nhiều lần nhưng sức khỏe không đảm bảo cho công việc đang đảm nhận. Em đã 22 năm đóng BHXH muốn nghỉ theo diện giám định sức khỏe có sổ hưu. Vậy nhờ bảo hiểm trả lời giúp em có làm sổ hưu giảm tỷ lệ % lương hưu được hay không ? Để cơ quan tôi hỗ trợ người lao động đạt được ý nguyện của người lao động. Mong quý cơ quan trả lời và hướng dẫn cách tốt nhất cho người lao động đã đóng BHXH trên 22 năm.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Trường hợp là nữ trên 45 tuổi có 22 năm đóng BHXH và bị suy giảm khả năng lao động 61% sẽ được hưởng lương hưu trước tuổi. Trong thư trình bày bạn chưa nêu rõ là nam hay nữ, nếu là nữ thì phải đủ 45 tuổi trở lên mới được nghĩ hưu trước tuổi. Nếu người lao động 40 tuổi thì phải chờ đủ 45 tuổi mới được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa để được giám định khả năng lao động thì khi đó mới đủ điều kiện nghĩ hưu trước tuổi.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn