Làm thế nào để "rút sổ BHXH"khi công ty nợ tiền BHXH

Ngày hỏi:16/10/2014

Vấn đề của e là thế này: E đóng BHXH ở công ty INOX HÒA BÌNH (nhà máy tại giai phạm -yên mỹ-hưng yên) từ T6/2010 đến T4/2012. Sau đó e xin nghỉ việc không lương 1 năm và ko đóng BHXH.Đến t4/2013 thì e đi làm và tiếp tục đóng BHXH đến cuối t4/2014,rồi e nghỉ việc để chuyển sang làm ở công ty mới.Trong thời gian làm việc ở công ty HÒA BÌNH e đã được công ty làm cho sổ BHXH.Tới nay nghỉ làm ở công ty HÒA BÌNH đã được hơn 5 tháng nhưng công ty vẫn không trả sổ BHXH cho e.E đã yêu cầu công ty trả sổ BHXH nhiều lần nhưng họ khất hết lần này tới lần khác,vì công ty vẫn nợ rất nhiều tiền BH của sở LĐTBXH.Lần nào đến họ cũng nói,sổ thì có rồi nhưng vì công ty nợ tiền BH nên chưa chốt được.Trong khi đó công ty mới yêu cầu e nộp sổ BHXH để tiếp tục đóng,nhưng ko đòi được sổ nên e chỉ báo cho họ số sổ BHXH của e  ở công ty HÒA BÌNH.Hiện tại e đang đóng BHXH theo số sổ cũ nếu công ty HÒA BÌNH không trả sổ thì sau này e co được cấp sổ mới không?Nếu e nghỉ việc tại công ty mới thì vấn đề BHXH của e sẽ như thế nào?Mong luật sư tư vấn và chỉ giúp e làm sao để lấy lại sổ BHXH!E rất mong hồi đáp của luật sư.E xin chân thành cảm ơn! Nếu công ty cũ không trả sổ thì e có được viết đơn đến sở LĐ-TBXH huyện không?Thủ tục,mẫu đơn như thế nào,mong luật sư chỉ giúp e.Gửi giúp e qua email:hoanggiang198787@yahoo.com.vn !E xin chân thành cảm ơn các luật sư!

  • Việc công ty còn nợ tiền BHXH dẫn đến ko chốt sổ cho em được là chuyện khá phổ biến hiện nay mặc dù pháp luật đã quy định trách nhiệm chốt sổ BHXH trả cho người lao động và có chủ trương cho đóng trước tiền BHXH của những lao động nghỉ việc để chốt sổ. Vậy nên em hãy khởi kiện thành vụ án về tranh chấp BHXH để tòa án giải quyết chứ có gởi đơn đến cơ quan lao động thương binh xã hội chắc cũng ko thể buộc được công ty phải thực thi trách nhiệm này.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn