Làm thêm 2 tháng hè thì có được đóng BHXH không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Em hiện đang là sinh viên năm 1 trường Đại học Hùng Vương. Sắp tới hai tháng hè em dự định đi làm thêm để kiếm tiền, em không biết là khi em làm phục vụ full time 2 tháng này thì bên công ty có đóng BHXH cho em không ạ? Mong anh chị tư vấn giúp em, em cảm ơn ạ

Bích Phượng (076**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Khoản 2 Điều 16 Bộ luật lao động 2012 quy định: Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên thì bạn làm thêm 02 tháng hè sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như có cơ sở để hưởng BHXH, bạn nên yêu cầu công ty giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản.

   Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Căn cứ theo quy định tại Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015, Luật BHXH 2014, Luật việc làm 2013, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, Nghị định 44/2017/NĐ-CP, Nghị định 143/2018/NĐ-CP, Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì mức đóng BHXH của bạn sẽ bằng 8% mức tiền lương tháng; công ty phải đóng 18%, bao gồm 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

   Sau khi bạn nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm hoàn trả lại sổ BHXH cho bạn. Khi làm việc ở công ty mới, bạn chỉ cần nộp sổ để được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đã đóng bảo hiểm được tính vào tổng thời gian đóng bảo hiểm của bạn khi làm thủ tục hưởng các chế độ BHXH sau này.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn