Làm thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

Ngày hỏi:22/06/2016

Vợ em làm việc chi chi nhánh cty ở Hà Nội, được đóng BHXH tại Quận Tây Hồ. Làm việc từ 2011 đến 11/2015 thì xin nghỉ và cty đã trả sổ. Vợ em vừa sinh em bé 18/4/2016. Cho em hỏi vợ em có được hưởng bảo hiểm thai sản không? Thủ tục như thế nào? Em nghe nói đóng ở Hà Nội thì phải nộp hồ sơ ở HN có đúng không? Nếu vậy có cách nào để em làm thủ tục ở Tp.HCM không vì vợ chồng em hiện ở Tp.HCM? Mong nhận được hồi âm từ quý cơ quan. Em chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vợ của ông tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2011 đến tháng 11/2015, sinh con ngày 18/04/2016 đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã nghỉ việc trước thời điểm sinh con là Sổ BHXH; bản sao Giấy khai sinh của con, nộp cho BHXH quận, huyện nơi cư trú. Để làm thủ tục ở Tp.HCM thì vợ ông phải có tạm trú hoặc thường trú.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn