Làm việc "3 tại chỗ" có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN không?

Ngày hỏi:30/09/2021

Em đang làm việc tai công ty và đang thực hiện 3 tại chổ ở công ty, vậy e có được hưởng chế độ BHTN theo nghị định 116 không ạ? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013 quy định về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

   1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

   a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

   b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

   ....

   Như vậy, trường hợp anh làm việc theo HĐLĐ thì anh thuộc đối tượng phải tham gia BHTN. Mặc dù anh đang làm việc "3 tại chỗ" do ảnh hưởng Covid-19 tuy nhiên quyền lợi về đóng BHTN vẫn được thực hiện theo quy định.

   Bên cạnh đó, tại Mục II Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021 quy định về hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó:

   Người lao động có đóng BHTN được nhận tiền hỗ trợ bao gồm:

   - Người lao động đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

   - Người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

   Có thể thấy là NLĐ chỉ cần đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 thì sẽ được nhận hỗ trợ. Do đó, hiện tại anh vẫn đang làm việc và được đóng BHTN thì sẽ được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

   Anh đối chiếu quy định trên để thực hiện đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT