Làm việc không có lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Ngày hỏi:17/10/2016

Làm việc không có lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hùng Phương, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi đang làm công nhân tại công ty chuyên về may mặc. Do gần đây thị trường tiêu thụ kém nên công ty cho nhân viên nghỉ tới hơn 15 ngày trong một tháng. Chúng tôi chỉ lên công ty để dọn dẹp chứ không làm việc nhiều và công ty chỉ trả lương cho 15 ngày công. Cho tôi hỏi, chỉ với từng đó lương thì chúng tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, công ty chỉ cho làm việc và trả công cho 15 ngày làm việc nên bạn thuộc đối tượng không phải đóng bảo hiểm xã hội cho tháng đó. Tuy nhiên, thời gian bạn không đóng bảo hiểm xã hội cũng không được tính vào thời gian hưởng bảo hiểm xã hội của bạn.

    Vấn đề này được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể như sau: "Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản."

    Trên đây là tư vấn về đóng bảo hiểm xã hội khi làm việc không lương. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn