Làm việc ngày chủ nhật thời gian nghỉ trưa có được tính lương không?

Ngày hỏi:24/10/2019

Em là công nhân làm bốc xếp trong nhà máy than, tuần trước Công ty em có yêu cầu làm thêm ngày chủ nhật. thời gian làm việc: Sáng: 9h30' - 11h30'. Chiều: 1h00'-15h00' nhưng giờ nghỉ trưa lại không tính vào tiền lương. Như vậy có đúng không? Mong luật sư tư vấn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 108 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

   2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

   3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.”

   Đồng thời tại Điều 5 nghị định 45/2013/NĐ-CP qui định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau:

   1. Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 108 của Bộ luật lao động được coi là thời giờ làm việc áp dụng trong ca liên tục 08 giờ trong điều kiện bình thường hoặc 06 giờ trong trường hợp được rút ngắn. Thời điểm nghỉ cụ thể do người sử dụng lao động quyết định.

   2. Ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường được quy định tại Khoản 1 Điều này, người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc.”

   Theo qui định trên thì thời gian nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút chỉ được tính vào giờ làm viêc đối với công việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định của pháp luật.

   Đối với trường hợp của bạn, theo thông tin đã cung cấp, bạn làm thêm giờ vào ngày chủ nhật, thời gian làm việc là 4 tiếng ( 2 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi chiều) và nghỉ buổi trưa, như vậy theo quy định của pháp luật, bạn không được hưởng thời gian nghỉ giữa giờ. Thời gian nghỉ trưa nói trên sẽ không tính vào thời gian làm việc, do vậy sẽ không được hưởng lương trong thời gian nghỉ đó. Như vậy, công ty bạn đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn