Làm việc ở nước ngoài có được hưởng BHNT trong nước?

Ngày hỏi:18/08/2001
"Nếu ra nước ngoài làm việc, mà vẫn đóng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đều đặn thì lúc về Việt Nam, người đóng bảo hiểm có nhận được số tiền đã đóng hay không? Nếu có điều gì không hay xảy ra tại nước ngoài, thì người mua BHNT có nhận được bồi thường không?" (bạn đọc Trần Việt Trung).

  Nội dung này được Nguyễn Thị Thuý Hằng Tổng công ty BHNT Việt Nam tư vấn như sau:

  • Về câu hỏi thứ nhất, bạn hay người thân đóng phí bảo hiểm đều đặn cho bạn, thì khi hợp đồng BHNT đáo hạn, sẽ có hai trường hợp:

   1. Nếu bạn kịp về Việt Nam, bạn đương nhiên được nhận tiền theo đúng thỏa thuận.

   2. Nếu bạn không kịp về Việt Nam vào thời điểm đáo hạn, bạn vẫn có thể nhận được tiền theo hai cách:

   - Uỷ quyền cho người thân nhận hộ: Bạn phải gửi thư chỉ rõ người nhận uỷ thác và mẫu chữ ký của mình về UBND phường để tiến hành thủ tục làm giấy uỷ quyền.

   - Liên hệ trực tiếp với đường dây nóng, hay gửi e-mail thông báo trước cho nơi bạn đóng bảo hiểm để giải thích rõ lý do và thương lượng trực tiếp các giấy tờ cần thiết để uỷ quyền cho người khác nhận.

   Về câu hỏi thứ hai, nếu có điều gì xảy ra tại nước ngoài, bạn vẫn nhận được bồi thường nếu xuất trình đầy đủ bằng chứng phù hợp với nguyên tắc trung thực của bảo hiểm. Trước khi chấp nhận bồi thường, công ty bảo hiểm phải xác minh bạn có trục lợi từ các sự cố đó không?. Thông thường, nếu không có chi nhánh tại nước xảy ra sự cố, công ty phải nhờ tới sự xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại nước đó.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn