Lãnh BHTN và BHXH một lần

Ngày hỏi:11/05/2015

Hiện tôi đã nghỉ việc hơn 01 năm (TP.HCM), nhờ Luật sư tư vấn giúp vấn đề như sau: - Bảo hiểm thất nghiệp: do quá thời hạn (03 tháng) nên tôi chưa lãnh được BHTN. Vậy muốn được lãnh BHTN này tôi phải làm gì? - Bảo hiểm xã hội: tôi muốn lãnh hết một lần BHTN.     + Họ thông báo tôi có nhiều sổ BHXH (03 sổ) nên đề nghị nộp lại tất cả số sổ này (còn thiếu 02 sổ - có mã số của sổ). Tôi muốn làm đơn báo mất sổ theo số sổ đã có để họ tính gộp BHXH của các sổ để tôi lãnh một lần?     + Thủ tục và thời gian để thực hiện lãnh BHXH một lần? Xin cảm ơn đã giúp đỡ. Trân trọng

  • 1/ Đã quá 1 năm tính từ lúc bạn nghỉ việc không tham gia BHXH thì làm sao bây giờ lại có thể xin hưởng BHTN được vì đã hết thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định. Do vậy, thời gian bạn đã tham gia BHTN sẽ được bảo lưu để tính tiếp cho lần tham gia tiếp theo của bạn.

   2/ Nếu quá 1 năm tính từ lúc nghỉ việc cho đến nay bạn không đi làm, không tham gia BHXH thì đủ điều kiện hưởng BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH hiện hành. Do vậy, bạn hãy đến cơ quan BHXH quận/huyện nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục xin hưởng. Riêng về việc gộp 3 sổ lại làm một sổ thì bạn có thể làm theo cách bạn trình bày.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn