Lãnh đạo mới có quyết định không cho tiếp tục hưởng chế độ bảo hiểm ốm đau có phù hợp không?

Ngày hỏi:01/11/2019

Anh làm việc theo hợp đồng lao động xin nghỉ để chữa bệnh và đã được sự đồng ý của giám đốc, đến tháng 9 thay giám đốc mới thì 28/10 anh được thông báo là không được hưởng chế độ nữa. Công ty làm vậy có đúng không? Tư vấn giúp nhé!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

   “Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

   1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau”

   => Như vậy, điều kiện để anh được hưởng chế độ ốm đau là bị ốm, tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghỉ việc và có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian được hưởng chế độ ốm đau:

   “1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

   a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

   b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

   Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014 người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

   + Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

   + Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

   Lưu ý: Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày anh tham khảo thêm Thông tư 46/2016/TT-BYT

   => Như vậy, nếu anh đáp ứng được các điều kiện hưởng chế độ ốm đau thì được phép nghỉ hưởng chế độ. Việc công ty thay đổi Giám đốc không làm ảnh hưởng đến việc bạn đang hưởng chế độ này.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ốm đau
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn