Lao động cao tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Ngày hỏi:13/05/2019

TH công ty sử dụng lao động cao tuổi vào làm bảo vệ thì người này có phải đóng BHXH không vì hiện tại họ đã 62 tuổi rồi? Mong sớm nhận được phản hồi từ công ty!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 166 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

   Theo đó, Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

   Về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:

   Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ...

   Như vậy, trường hợp công ty nhận người lao động cao tuổi vào làm việc, nếu người này đang hưởng lương hưu thì công ty không phải đóng BHXH bắt buộc cho họ, nếu họ chưa đủ điều kiện về số năm đóng BHXH thì họ vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn