Lao động đang thử việc vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp có bị xử phạt?

Ngày hỏi:07/11/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi một vấn đề sau: Chị tôi sau khi nghỉ việc ở công ty trước có làm thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau một thời gian nay chị đã đi làm lại, nhưng hiện tại chị đang thử việc (ký hợp đồng lao động 02 tháng) thời gian này chị tôi vẫn lãnh trợ cấp thất nghiệp, vậy chị tôi có bị xử phạt gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp có quy định:

   Một trong những trường hợp mà người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là có việc làm. Theo đó, người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

   - Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

   - Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

   - Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

   => Như vậy, với trường hợp của chị bạn hiện vẫn còn là nhân viên thử việc ở công ty mới, nên tháng này vẫn còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhé nên chị bạn không bị xử phạt gì trong thởi gian hiện tại. Tuy nhiên, với trường hợp không còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người đó có thể bị xử phạt hành chính lên đến 2 triệu đồng. Đồng thời, buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội; trợ cấp thất nghiệp đã nhận.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn