Lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

Ngày hỏi:03/03/2016

Tôi làm việc trong một công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội; nhưng vợ tôi chỉ ở nhà nội trợ và không tham gia bảo hiểm xã hội. Nay vợ tôi sắp sinh con, vậy tôi có được hưởng Chế độ thai sản không? Nếu được hưởng tôi phải nộp giấy chứng sinh bản gốc hay bản photo?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   - 5 ngày làm việc;

   - 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   - Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

   - Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà làm phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Theo Điều 101 Luật này, để được chế độ thai sản, hồ sơ ông phải nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội là bản sao giấy chứng sinh có công chứng hoặc bản sao giấy khai sinh của con và xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi .


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn