Lao động nữ mang thai tiêm phòng uốn ván có được bảo hiểm chi trả không?

Ngày hỏi:13/08/2019

Em chào ban biên tập, hiện tại em đang mang thai được 4 tháng, tuần sau em đi tiêm phòng uốn ván. Cho em hỏi là em có được bảo hiểm chi trả số tiền này không? Xin tư vấn giúp em với ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lao động nữ mang thai tiêm phòng uốn ván có được bảo hiểm chi trả không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:

   1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

   a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

   b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

   2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

   Theo quy định trên thì bảo hiểm y tế chỉ chi trả những chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại Khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế.

   Theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BYT những loại thuốc, dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả, trong đó tiêm phòng không nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, trường hợp bạn đi tiêm phòng uốn ván trong thời kỳ thai sản sẽ không được bảo hiểm thanh toán khoản tiền này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn