Lao động nữ nghỉ thai sản có phải báo giảm BHXH?

Ngày hỏi:07/03/2019

Cho em hỏi vấn đề này nha. Công ty em đóng bảo hiểm cho chị đó từ tháng 9/2018 đến tháng 03/2019 là 7 tháng. Thường công ty em đến ngày 15 của tháng là chốt đóng bảo hiểm của tháng xong. Nhưng chị sinh sớm ngày 23/03/2019 luôn. Vậy công ty em có đóng luôn tháng 03/2019 cho chị đó không ạ? Hay là giảm luôn tháng 3 ạ. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Như vậy, trong tháng này thì người lao động vẫn đi làm đủ 14 ngày nên công ty vẫn phải đóng BHXH, không được báo giảm BHXH. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ thai sản thì công ty sẽ phải thực hiện thủ tục báo giảm BHXH cho người lao động.

   Cụ thể thời gian như sau: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con tổng là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn