Lao động nước ngoài có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Ngày hỏi:29/08/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Nguyễn Văn Tài, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang có thắc mắc liên quan đến vấn đề đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành. Xin cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật hiện nay thì người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp hay không? Rất mong nhận được sự giải đáp! Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lao động nước ngoài có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?
   (ảnh minh họa)
  • Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

   Do đó, người sử dụng lao động và người lao động phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 thì người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

   - Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

   - Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

   - Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

   Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động trên thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Người lao động đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Mặt khác, Khoản 1 Điều 3 Luật Việc làm 2013 giải thích thuật ngữ "Người lao động" được sử dụng trong Luật Việc làm 2013, theo đó thuật ngữ "Người lao động" được hiểu là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc.

   Do đó, thuật ngữ "người lao động" được quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 được hiểu là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc.

   Từ các dẫn chứng trên đây, suy ra trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn