Lao động nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Ngày hỏi:29/08/2018

Xin chào các anh chị trong Ban biên tập, tôi tên là Trần Thanh Hà, hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại TPHCM. Tôi đang có thắc mắc liên quan đến vấn đề đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành. Xin cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật hiện nay thì lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không? Rất mong nhận được sự giải đáp! Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lao động nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?
   (ảnh minh họa)
  • Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiễm xã hội bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

   Theo quy định hiện hành thì người lao động là công dân Việt Nam trong một số trường hợp cụ thể thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Điều 4 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017)

   Còn đối với người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

   Mặt khác, Khoản 2 Điều 4 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 cũng quy định người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, và được thực hiện từ ngày 01/01/2018 theo quy định của Chính phủ.

   ==> Như vây, căn cứ các quy định đã trích dẫn trên đây, thì từ ngày 01/01/2018, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chưa có quy định cụ thể về mức đóng cũng như phương thức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn