Lao động nước ngoài không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Ngày hỏi:13/06/2016

Kính gửi luật sư, tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn: 1. Người lao động nước ngoài đã làm việc tại Việt Nam trước năm 2008. Đến nay, họ nghỉ việc thì công ty có phải thanh toán tiền trợ cấp thôi việc cho lao động người nước ngoài không? 2. Có quy định nào bắt buộc người lao động nước ngoài phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không? Tôi trân trọng cảm ơn sự tư vấn của luật sư!

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 2, Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là đối tượng trong quan hệ lao động thuộc sự điều chỉnh của Bộ luật này. Do vậy, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo luật định, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo luật định và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

   Bảo hiểm thất nghiệp là một loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với các bên tham gia quan hệ lao động, được quy định trong Luật Việc làm năm 2013. Theo đó, người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc. Như vậy, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp phải là công dân Việt Nam, còn người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không phải là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Do đó, trở lại câu hỏi của bạn, công ty bạn phải thanh toán tiền trợ cấp thôi việc cho lao động người nước ngoài và lao động người nước ngoài không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn