Lao động nước ngoài làm việc dưới 01 năm có phải đóng BHXH bắt buộc?

Ngày hỏi:29/01/2019

Xin chào, tôi có chút thắc mắc cần được tư vấn: hiện tại tôi đang làm việc tại doanh nghiệp có sử dụng lao động từ Thái Lan theo hình thức làm việc theo thời vụ, hoặc cố định nhưng thời hạn làm việc của họ dưới 01 năm. Theo tôi được biết thì lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì cũng tham gia BHXH bắt buộc, anh chị cho tôi hỏi lao động nước ngoài làm việc dưới 01 có phải đóng BHXH bắt buộc không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

   1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

   Tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định:

   1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

   Theo quy định này thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

   Theo quy định trên thì có thể hiểu đối với trường hợp lao động nước ngoài có thời gian làm việc dưới theo hợp đồng mà thời hạn làm việc dưới 01 năm thì sẽ không bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội tại Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn