Lao động nước ngoài phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi nào?

Ngày hỏi:27/10/2018

Xin cho tôi biết theo quy định mới nhất hiện nay thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong trường hợp nào? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn. Các bạn nhớ là quy định mới nhất hiện nay nhé!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 143/2018/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ 01/12/2018) thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

   Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Quyết định 595/QĐ-BHXH và các quy định pháp luật khác liên quan.

   Những người lao động thuộc trường hợp nêu trên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   - Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định pháp luật;

   - Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật về lao động.

   Pháp luật đồng thời quy định người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn