Lập hồ sơ giả trong Tội gian lận BHXH, BHTN được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:26/08/2019

Theo tôi được biết tôi gian lận BHXH, BHTN có thể bị truy tố hình sự. Anh chị cho tôi hỏi việc Lập hồ sơ giả trong Tội gian lận BHXH, BHTN được quy định như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lập hồ sơ giả trong Tội gian lận BHXH, BHTN được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn một số thuật ngữ sử dụng trong Bộ luật hình sự như sau:

   Lập hồ sơ giả quy định tại điểm a khoản 1 Điều 214 của Bộ luật Hình sự là hành vi lập hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trong đó có giấy tờ, tài liệu giả (ví dụ: giấy tờ, tài liệu không có thật, không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc cấp không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, không đúng thời hạn...) để thanh toán các chế độ: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất; trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng để duy trì việc làm cho người lao động và chế độ khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quy định về lập hồ sơ giả trong Tội gian lận BHXH, BHTN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT