Lỗi Kiểm tra nghiệp vụ có lỗi: NNT kê khai không tồn tại/trạng thái không hoạt động là lỗi gì?

Ngày hỏi:02/03/2017

Năm 2016, em trai tôi đăng ký người phụ thuộc là ba tôi lên công ty em tôi đang làm việc (Công ty A), nhưng đến hết tháng 12/2016 thì cắt và chuyển qua tôi. Em trai tôi đã báo lên công ty A và công ty A cũng đã gửi lên chi cục thuế của tỉnh nơi công ty hoạt động, mà không biết chi cục thuế tỉnh C đã xác nhận và xử lý chưa. Vì vậy bên phía công ty tôi đang làm việc (Công ty B) khi đăng ký người phụ thuộc cho tôi là ba tôi từ tháng 1/2017 thì không được. Hệ thống báo về: "Kiểm tra nghiệp vụ có lỗi: Người nộp thuế kê khai không tồn tại/trạng thái không hoạt động". Cho tôi hỏi đây là lỗi gì và cách khắc phục như thế nào? Bên cạnh đó phía bên công ty B, đồng ý cho tôi được giảm trừ gia cảnh trong 3 tháng đầu năm 2017 (1,2,3) tuy vẫn chưa đăng ký thành công. Nhưng phía công ty xác nhận là nếu trong tháng 4 không đăng ký được thì tôi phải hoàn lại số tiền đã giảm trừ trong 3 tháng trước đó, như vậy có đúng không? Theo tôi được biết quyết toán thuế là cuối năm, vậy nếu tôi cam kết không gian lận thì có được giảm trừ tới tháng 12/2017 không? (Vì bây giờ bên phía công ty A cũng đã không giảm trừ cho em trai tôi nữa). (Lê Minh Hùng, 40 tuổi)

  • Về ứng dụng, trường hợp hệ thống báo lỗi "Kiểm tra nghiệp vụ có lỗi: NNT kê khai không tồn tại/trạng thái không hoạt động" có 2 trường hợp xảy ra:

   - Trường hợp thứ nhất, cá nhân đăng ký giảm trừ qua tổ chức chi trả thu nhập sử dụng mã số thuế đã ở tình trạng đóng mã số thuế (Ví dụ: MST cá nhân kinh doanh đã hòan tất thủ tục).

   - Trường hợp thứ hai, mã số thuế của tổ chức chi trả đăng ký mã số thuế cho NNT ở tình trạng giải thể, chấm dứt hoạt động.

   Để kiểm tra lỗi chi tiết, anh vui lòng liên hệ bộ phận đăng ký thuế tại các cơ quan thuế để kiểm tra và hỗ trợ.

   Tuy nhiên, trường hợp này được giảm trừ trong năm 2017 nếu chưa đăng ký đối tượng này cho cá nhân khác.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn