Luật quy định là bao lâu tôi mới được cty trả lại sổ BHXH để đi làm thất nghiệp?

Ngày hỏi:15/04/2015

Trước đây, tôi là công nhân của công ty ở KCN Trảng Bàng, hiện tại tôi nghỉ việc ở đó đã hơn 1 tháng rồi, nhưng công ty vẫn chưa trả sổ BHXH cho tôi để tôi đi làm thủ tục nhận BHTN,vậy xin hỏi BHXH tỉnh, theo Luật quy định là bao lâu tôi mới được cty trả lại sổ BHXH để đi làm thất nghiệp nếu để lâu quá thì thời hạn lãnh BHTN hết hạn, vậy thì tôi phải làm sao?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

 • Theo khoản 1 Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội được cấp đối với từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội...
  Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động có trách nhiệm “bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động còn làm việc” và “trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc”.
  Đồng thời, tại khoản 2,3 Điều 47 Bộ luật lao động quy định “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.
  Vì vậy khi người lao động nghỉ việc Công ty có trách nhiệm: nộp quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, danh sách báo giảm lao động tham gia BHXH của đơn vị, sổ BHXH và thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng, thời gian giải quyết khống quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, sau đó công ty phải trả sổ BHXH cho người lao động theo đúng quy định pháp luật.
  Trong trường hợp của bạn, bạn và công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đã hơn 01 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động mà bạn vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm xã hội. Hành vi người sử dụng lao động cố tình không trả số bảo hiểm xã hội cho bạn đúng thời hạn đã vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 135 Luật bảo hiểm xã hội - “không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của luật này”.
  Trường hợp công ty không trả sổ BHXH cho bạn, bạn có quyền khiếu nại công ty đến Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh.
  Theo Điều 46 của Luật Việc làm quy định: Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu bạn chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn thực hiện đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh. Như vậy, bạn còn thời gian để đăng ký bảo hiểm thất nghiệp.
   
   


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn