Lương 5 triệu nhưng tính BHXH 3 triệu có đúng không?

Tôi làm việc ở CTTNHH sữa cho Tương Lai - Sơn Dương - Tuyên Quang. Tháng 10 năm 2010 tôi được công ty tăng lương từ mức 3 triệu đồng/ tháng lên 5 triệu/tháng. Nhưng đến Tháng 02 năm 2011 cán bộ BH ở công ty tôi mới lên BH huyên Sơn Dương khai tăng cho tôi. Tháng 11 năm 2010 tôi có ốm và có giấy xác nhận của bệnh viện cho nghỉ hưởng BH xã hội.nhưng BH huyện sơn dương tính chi trả công ốm cho tôi theo mức lương là 3triệu, không phải tính trên mức lương 5 triệu như vậy BH sơn dương tính cho tôi như vậy có đúng không? Tôi mong nhận được câu trả lời từ bảo hiểm Tỉnh Tuyên Quang

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 152/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ, quy định: “Mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ ốm đau là mức tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau”.
    Căn cứ điểm 8.4, Mục III, Phần II quy định Ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam: “Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động”.
    Vậy, Bảo hiểm xã hội huyện Sơn Dương tính mức tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ ốm đau là 3 triệu đồng/tháng là đúng quy định hiện hành.
    Tuy nhiên, để bà được rõ tuy bà được Công ty tăng lương từ mức 3 triệu đồng/tháng lên 5 triệu đồng/tháng từ tháng 10 năm 2010; song đến tháng 02 năm 2011 cán bộ bảo hiểm ở Công ty bà mới lên Bảo hiểm xã hội huyện Sơn Dương khai tăng mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội. Do vậy, tại thời điểm tháng 11 năm 2010 bà bị ốm có giấy xác nhận của bệnh viện cho hưởng bảo hiểm xã hội thì mức tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau (tại thời điểm tháng 10/2010) Công ty bà mới đăng ký nộp bảo hiểm xã hội cho bà với mức tiền lương, tiền công là 3 triệu đồng/tháng.


Nguồn:

Bảo hiểm xã hội Tỉnh Tuyên Quang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn