Mã số K1, K2, K3 ghi trên thẻ bảo hiểm y tế có ý nghĩa như thế nào?

Ngày hỏi:09/12/2017

Mã số K1, K2, K3 ghi trên thẻ bảo hiểm y tế có ý nghĩa như thế nào? Xin chào anh/chị trong Ban biên tập. Tôi tên là Đức Tuấn, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi là mã số K1, K2 ghi trên thẻ bảo hiểm y tế có ý nghĩa như thế nào khi đi khám chữa bệnh do cơ quan tôi được BHXH huyện cấp thẻ có thời gian sử dụng từ ngày 01/01/2016 đến 31/12/2017. Tuy nhiên trong đơn vị thì có người ghi mã K1, có người ghi mã K2 trên thẻ nhưng thẻ BHYT của tôi lại không có? Vậy thì có ảnh hưởng gì không? Ban biên tập vui lòng gửi giúp tôi văn bản quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp thắc mắc từ Ban biên tập? Xin chân thành cảm ơn! (tuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mã số K1, K2, K3 ghi trên thẻ bảo hiểm y tế có ý nghĩa như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Chào bạn,

   Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 1351/QĐ-BHXH năm 2015 về mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế do Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành thì:

   - Ký hiệu K1: Là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

   - Ký hiệu K2: Là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

   - Ký hiệu K3: Là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

   Những thẻ BHYT có mã đối tượng sinh sống khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh).

   Trường hợp của bạn, bạn có thể kiểm tra lại xem thuộc đối tượng nào nêu trên hay không, nếu có đề nghị bạn mang hồ sơ đến cơ quan BHXH huyện nơi bạn đang sinh sống và công tác để được hướng dẫn đổi lại thẻ cho đúng.

   Trên đây là nội dung quy định về ý nghĩa của mã số K1, K2, K3 ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH năm 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn