Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì?

Ngày hỏi:26/07/2019

Chào luật sư. Cho em xin hỏi, em phải mổ cấp cứu thai ngoài tử cung đã vỡ. Em có giấy ra viện 7 ngày điều trị nội trú và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bhxh (áp dụng cho điều trị ngoại trú) là 6 ngày. Tổng cộng là 13 ngày. Vậy cho em hỏi em cách tính chế độ hưởng như thế nào? Và số tiền hưởng là bao nhiêu ạ? Mức lương đóng bảo hiểm hiện tại là 4,472,600 vnđ/ tháng.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì?
   (ảnh minh họa)
  • - Căn cứ Công văn 1967/BYT-BH năm 2013 quy định: Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là các trường hợp bệnh lý.

   - Căn cứ công văn 2017/BHXH-CSXH năm 2014 thì mang thai ngoài tử cung được thực hiện theo chế độ ốm đau.

   - Căn cứ Thông tư 46/2016/TT-BYT thì mang thai ngoài tử cung thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Cụ thể là tối đa 180 ngày tính cả ngày lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

   - Trường hợp này bạn nghỉ 13 ngày cho điều trị và sau điều trị theo xác nhận của bác sỹ, thời gian này vẫn trong thời gian cho phép nên bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau cho 13 ngày này. Cụ thể mức hưởng chế độ ốm đau cho những ngày này 75% mức lương đóng BHXH. (Theo Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

   - Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

   Kết luận: Bạn mang thai ngoài tử cung là một trường hợp bệnh lý nên sẽ hưởng chế độ ốm đau theo công thức sau: 4.472.600 / 24 x 75% x 13

   Trên đây là quan điểm của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn