Mất bản chính quyết định nghỉ việc, hưởng BHXH một lần thế nào?

Ngày hỏi:26/04/2017

Bạn đọc có số điện thoại 0963824xxx hỏi: Tôi nghỉ việc hơn 1 năm, đã mất bản chính quyết định nghỉ việc, nay muốn nhận BHXH một lần phải làm sao?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Khi làm thủ tục hưởng BHXH một lần, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ, hồ sơ liên quan trực tiếp đến trường hợp của mình theo Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016, cụ thể:

   “1. Sổ BHXH.

   2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

   3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

   3.1 Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

   3.2 Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

   3.2.1 Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

   3.2.2 Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

   3.2.3 Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế (nếu thuộc trường hợp có bệnh nguy hiểm đến tính mạng)

   Theo quy định trên thì không cần quyết định nghỉ việc bản chính, vì thời gian tham gia BHXH của bạn đã được ghi nhận trong sổ BHXH và tại cơ quan BHXH.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn