Mất giấy ra viện thì có được hưởng chế độ ốm đau?

Ngày hỏi:02/08/2021

Em vừa nằm viện 1 tuần, nay đã về nhà. Do không cẩn thận nên làm mất giấy ra viện, vậy em có được làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau không? Em còn bệnh án ạ. Nhờ anh chị hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mất giấy ra viện thì có được hưởng chế độ ốm đau?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

   - Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

   - Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì khi làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thì phải có giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Do đó, nếu không có thì chị sẽ không được hưởng chế độ trên.

   Cho nên chị có thể đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện để xin cấp lại.

   Mời chị tham khảo bài viết sau: Có được xin cấp lại giấy ra viện bị mất?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ốm đau
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn