Mất hồ sơ quân ngũ phải làm thế nào để được cộng thêm thời gian đóng BHXH

Ngày hỏi:03/03/2017

Tôi là Lữ Văn Anh, ngày sinh 10/10/11962; Quê quán: Xã Quang Lộc, huyện Can Lộc - Hà Tĩnh. Đơn vị công tác: Công ty TNHH MTV Nam Nung, tỉnh Đak Nông. Nhập ngũ: 06/04/1981, xuất ngũ 06/05/1984. Đơn vị cũ: H182 - Cục Xăng dầu; Địa chỉ: Kim liên - Hoà Vang - Đà Nẵng, nay là Quận Liên Chiểu Đà Nẵng. Rất không may là tôi bị mất hết hồ sơ xuất ngũ và tôi đã liên hệ về đơn vị cũ thì được biết là chỉ lưu hồ sơ từ năm 1986 về sau. Hiện tại tôi đã có 27 năm BHXH nhưng công ty Nam Nung khó khăn nợ lương, nợ BHXH của người lao động và sắp cổ phần nên tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi. Theo quy định thì tôi được cộng thêm BHXH cho thời gian quân ngũ. Nhưng không còn hồ sơ thì tôi phải làm như thế nào để đỡ thiệt thòi quyền lợi. Được biết là thủ trưởng cũ của tôi đang khỏe mạnh và đồng đội tôi hồi cùng nhập ngũ và cùng xuất ngũ ở quê rất đông. Trân trọng cảm ơn !

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 7 Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ: “Đối với trường hợp không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 01/01/1995 thì cơ quan quản lý người lao động giải trình lý do bị mất, xác nhận về quá công tác, diễn biến tiền lương, việc chưa nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp một lần báo cáo Bộ, ngành chủ quản ở Trung ương hoặc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác nhận và có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét, quyết định”.

    Đề nghị Ông đối chiếu với quy định trên để thực hiện.


Nguồn:

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn