Mất khi đang ngưng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng trợ cấp mai táng không?

Ngày hỏi:09/05/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, nếu một người lao động đã từng tham gia bảo hiểm xã hội nhưng nay đang ngưng đóng và không may qua đời thì thân nhân của họ có được hưởng trợ cấp mai táng không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có quy định về những đối tượng khi chết người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp một lần tiền mai táng. Trong đó có:

   - Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

   - Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

   => Như vậy, theo quy định trên thì những người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (cả bhxh tự nguyện và bhxh bắt buộc) từ đủ 12 tháng trở lên và hiện đang tiếp tục đóng hoặc đang trong thời gian ngưng đóng nếu qua đời thì người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng.

   Mức trợ cấp mai táng được hưởng bằng 10 tháng lương cơ sở. Mức lương cơ sơ hiện tại là 1.390.000 đồng. Do đó mức trợ cấp mai táng mà người lo mai táng nhận được là 13.900.000 đồng (mười ba triệu, chín trăm ngàn đồng).

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn