Mất sổ BHXH có được bảo lưu thời gian đóng?

Ngày hỏi:03/04/2019

Em đi làm công nhân may cho công ty may tại Nhà Bè được 5 năm và có đóng bảo hiểm xã hội. Em nghỉ việc và được công ty trả lại sổ bảo hiểm xã hội đã hơn nửa năm. Nay em phát hiện sổ bảo hiểm của em đã bị mất. Em muốn hỏi nếu sổ bị mất thì thời gian đóng bảo hiểm của em có bảo lưu hay không? Em dự đình đi làm công ty lại ạ và bây giờ em phải làm gì ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mất sổ BHXH có được bảo lưu thời gian đóng BHXH?

   Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động khi nghỉ việc hoặc dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

   (1) Nghỉ việc hoặc dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu;

   (2) Nghỉ việc hoặc dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   Như vậy: Căn cứ các trường hợp bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên đây thì có thể thấy việc người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội không ảnh hưởng tới việc có bị mất thời gian đã đóng hay không, mà thời gian đó được tự động bảo lưu trên hệ thống dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội khi người lao động khi nghỉ việc hoặc dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

   Do đó: Trường hợp bạn đi làm công nhân may cho công ty may tại Nhà Bè được 5 năm và có đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bạn nghỉ việc và được công ty trả lại sổ bảo hiểm xã hội, thì đồng nghĩa thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ tự động được bảo lưu.

   Mất sổ BHXH phải làm sao?

   Theo quy định pháp luật hiện hành thì để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì bắt buộc phải có sổ bảo hiểm xã hội (trừ trường hợp người lao động được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội thông qua đơn vị sử dụng lao động).

   Do đó: Trường hợp bạn bị mất sổ bảo hiểm xã hội thì bạn phải liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

   Hồ sơ gồm có: đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

   Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Trường hợp quá trình xác minh thời gian đóng bảo hiểm xã hội phức tạp thì không quá 45 ngày. Trường hợp không cấp thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả lời cho bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do;

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn