Mất sổ BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Ngày hỏi:08/11/2018

Do bất cẩn nên tôi đã làm mất sổ BHXH, tôi vừa nghỉ việc xong một thời gian và muốn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, nay không may bị mất sổ thì có được hưởng không? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm và bảo hiểm thất nghiệp quy định về việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

   ...

   Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Điều 16 Nghị định này bao gồm:

   1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

   2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

   a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   b) Quyết định thôi việc;

   c) Quyết định sa thải;

   d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

   đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

   Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

   3. Sổ bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, trong hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sổ bảo hiểm xã hội là thành phần bắt buộc phải có. Đối với trường hợp làm mất sổ bảo hiểm xã hội thì không thể làm hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó trường hợp này bạn sẽ phải làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới theo Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2017. Khi có sổ bảo hiểm xã hội thì bạn thực hiện nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn