Mất thẻ bảo hiểm y tế có phải thông báo cho cơ quan bảo hiểm không?

Ngày hỏi:08/12/2016

Chị bên bảo hiểm nói với em là sau khi có việc làm mới bảo cho chị ngay và trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho chị, nhưng em phát hiện thẻ bảo hiểm y tế của mình bị mất. Em có phải báo mất thẻ thẻ bảo hiểm y tế cho bên bảo hiểm không ạ. Em không báo có sao không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nếu trước đó bạn đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp, trong hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp không yêu cầu nộp kèm bảo hiểm y tế nên việc mất bảo hiểm y tế không ảnh hưởng đến quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, sau khi bạn nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế mới cho bạn và thu hồi thẻ khi bạn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và phải trả lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội căn cứ theo Điều 23 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp:

   1. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

   Căn cứ quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổ chức bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

   2. Thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

   Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động không được hưởng bảo hiểm y tế và phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam."

   Vây, có nghĩa là khi bạn tìm được công việc mới và thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm 2013, khi có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; lúc đó bạn được nhận sổ bảo hiểm ý tế mới và phải trả lại bảo hiểm ý tế cũ. Nếu làm mất thì phải thông bảo cho tổ chức bảo hiểm y tế vì phải có nghĩa vụ trả lại thẻ nhưng do làm mất thì phải có nghĩa vụ thông báo.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về báo cho cơ quan bảo hiểm về việc mất thẻ bảo hiểm y tế. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật việc làm 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn