Mất thẻ BHYT cùng thời điểm nghỉ việc

Kính gửi BHXH tỉnh Hậu Giang. Đề nghị BHXH tỉnh Hậu Giang giải đáp trường hợp bảo hiểm y tế bên Công ty tôi như sau: Vào tháng 01/2013 tôi đang công tác tại Công ty Tây Nam (trụ sở tại Vị Thanh-HG) và được bảo hiểm Vị Thanh cấp thẻ BHYT hiệu lực từ tháng 01/2013 đến tháng 12/2013; Do khách quan nên tôi làm mất thẻ bảo hiểm y tế tham gia tại Công ty Tây Nam, sau đó tôi có báo mất thẻ với cơ quan bảo hiểm Vị Thanh và được cấp lại thẻ BHYT vào ngày 14/03/2013; Vì lí do cá nhân nên tôi xin nghỉ tại Công ty Tây Nam và chuyển về công tác tại Công ty Tân Tiến (trụ sở tại Vị Thanh-Hậu Giang). Sang ngày 15/03/2013 công ty Tây Nam báo cho đơn vị bảo hiểm cắt giảm bảo hiểm và yêu cầu tôi nộp lại thẻ bảo hiểm năm 2013 (để tôi chuyển sang tham gia bảo hiểm tại Công ty mới), tôi sang đơn vị bảo hiểm báo giảm cho Công ty Tây Nam thì đơn vị bảo hiểm thu lại thẻ BHYT đã cấp vào ngày 14/03/2013 và đồng thời yêu cầu tôi đóng tiền bảo hiểm của các tháng còn lại (từ tháng 03/2013 đến tháng 12/2013) nhưng không đồng ý trả lại thẻ mới cho tôi. Trường hợp này tôi đồng ý đóng tiền những tháng còn lại nhưng lại không được nhận thẻ bảo hiểm y tế tham gia tại Công ty Tây Nam, nếu xảy ra rủi ro trong khoảng thời gian đó thì tôi vẫn mất tiền đóng bảo hiểm nhưng lại không được hưởng quyền lợi bảo hiểm gì hết. Nên đề nghị Bảo Hiểm Xã Hội Vị Thanh-Hậu Giang xem xét lại trường hợp của tôi và đưa ra hướng giải quyết phù hợp theo quy định của pháp luật(nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia bảo hiểm được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định của pháp luật). 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

  • Bà báo mất thẻ cùng thời điểm nghỉ việc tại Công ty Tây Nam, đúng theo quy định bà phải nộp trả lại thẻ BHYT. Tuy nhiên, bà đã không trả lại thẻ BHYT do thẻ BHYT bị mất và thẻ bà còn giá trị sử dụng nên có thể khám chữa bệnh ở các bệnh viện. Do đó BHXH TP. Vị Thanh phải thu tiền những tháng còn lại (từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2013) đúng theo quy định.
   Chúng tôi được biết khi chuyển sang công tác tại Công ty Tân Tiến bà đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế mới có giá trị sử dụng kể từ ngày 01/04/2013. Vì vậy bà nên liên hệ với Công ty Tây Nam đến Bảo hiểm xã hội TP. Vị Thanh để nhận lại số tiền đã đóng (từ tháng 4/2013 đến tháng 12/2013) vì theo quy định tại khoản 2 điều 16 Luật Bảo hiểm y tế “Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế”.
   Bà phải cam kết nếu tìm được thẻ BHYT đã thất lạc sẽ nộp lại cho cơ quan BHXH TP. Vị Thanh. BHXH Hậu Giang sẽ ra thông báo thẻ BHYT của bà không còn giá trị sử dụng trên toàn quốc.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn