Mẹ kế của quân nhân chuyên nghiệp có được hưởng BHYT miễn phí không?

Ngày hỏi:16/10/2019

Em là Quân nhân chuyên nghiệp phục vụ lâu dài trong quân đội ạ. Bố mẹ em chia tay. Bố em lấy vợ 2, vậy em có được làm bảo hiểm thân nhân cho mẹ kế không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mẹ kế của quân nhân chuyên nghiệp có được hưởng BHYT miễn phí không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

   13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gồm:

   a) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

   b) Vợ hoặc chồng;

   c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.

   Như vậy, chỉ có cha đẻ, mẹ đẻ của quân nhân chuyên nghiệp mới được ngân sách nhà nước đóng BHYT. Trường hợp mẹ kế của quân nhân chuyên nghiệp không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT. Do đó, trong trường hợp này mẹ kế sẽ không được cấp thẻ BHYT.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn