Mẹ ruột 57 tuổi thì có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng khi con mất không?

Ngày hỏi:11/06/2021

Chồng em là lao động chính trong gia đình. Anh đi làm và tham gia BHXH được 17 năm 2 tháng thì mất do bệnh tật. Anh còn người mẹ ruột nay đã 57 tuổi và đứa con 2 tuổi phải nuôi dưỡng, do bệnh tật sức khỏe yếu nên mẹ chồng em chỉ ở nhà giữ cháu phụ với em. Cho hỏi mẹ chồng tôi và con có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo Luật BHXH hay không ạ? Nếu được thì mực hưởng được bao nhiêu? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mẹ ruột 57 tuổi thì có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng khi con mất không?
   (ảnh minh họa)
  • Điểm a Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định người chết khi đã đóng đủ 15 năm BHXH trở lên và chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng.

   Căn cứ Điểm a, c Khoản 2 và Khoản 3 Điều này có quy định những thân nhân của người chết nêu trên được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm: Con chưa đủ 18 tuổi; Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

   Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

   Như vậy, từ các quy định trên đối chiếu trường hợp của gia đình chị thì mẹ chồng chị 57 tuổi, không có thu nhập và con chị 2 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

   Mức trợ cấp của mỗi người hằng tháng sẽ bằng 50% mức lương cơ sở (Khoản 1 Điều 67 Luật này). Hiện nay mức lương cở sở thực hiện theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng. Cho nên mức trợ cấp hằng tháng của mẹ chồng và con chị sẽ là 745.000 đồng/người/tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn