Mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ bảo hiểm y tế

Ngày hỏi:03/09/2016

Chồng tôi là công an nên con tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo chế độ của bố. Năm nay con tôi vào lớp 1, vậy con tôi có phải mua thẻ bảo hiểm y tế như nhà trường thông báo hay không?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật bảo hiểm Y tế hiện hành: Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

   Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này (Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm Y tế).

   Ngoài ra, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điề của Luật bảo hiểm y tế: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

   Căn cứ vào quy định này thì mỗi người chỉ có một thẻ BHYT duy nhất, do đó nếu con bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế rồi thì bạn có thể báo cáo với nhà trường để không phải mua thẻ bảo hiểm y tế nữa.

   Theo đó, bạn có thể photo thẻ bảo hiểm hiện hành của con bạn, hoặc cung cấp số thẻ bảo hiểm cho giáo viên chủ nhiệm để giáo viên lập danh sách gửi lên Ban giám hiệu nhà trường để có cơ sở chứng minh rằng con bạn đã được cấp thể bảo hiểm y tế.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn