Mua bảo hiểm xã hội cho người lao động

Ngày hỏi:11/04/2016
Tôi là giáo viên mầm non, theo như tôi ký hợp đồng lao động thì sau 3 tháng thử việc tôi sẽ được mua bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của nhà nước nhưng bây giờ tôi làm hơn 5 tháng, thì tôi hỏi về quyền lợi bảo hiểm xã hội thì bên chủ doanh nghiệp không đồng ý mua (không mua cho tất cả giáo viên trong trường) vậy có phải bên chủ doanh nghiệp đã vi phạm hợp đồng không ạ và tôi phải làm gì để được mua bảo hiểm? Tôi mong muốn nhận được câu trả lời sớm nhất, tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • - Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH 2014, quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân Việt Nam gồm:“Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”.

   - Tại Khoản 1, 2 Điều 21 Luật BHXH 2014 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động:

   “1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

   2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

   - Và Tại Điều 186 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:

   1. Người sử dụng lao động, người lao động (NLĐ) phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

   2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

   3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

   Câu hỏi của bạn không nêu rõ Hợp đồng lao động của bạn được ký kết với Trường là loại nào.Nếutrường hợp bạn ký Hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc như đã nêu trên, mà công ty không tham gia đóng BHXH, BHYT và BHTN cho bạn là không đúng với quy định pháp luật.

   Để đảm bảo quyền lợi của mình và những người lao động khác, Sở Lao động - Thương binh và Xã hộiđề nghị bạn gửi đơn kiến nghị đến Ban lãnh đạo công ty để được giải quyết theo quy định pháp luật. Nếu công ty không giải quyết, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện công ty ra Tòa án nhân dân nơi công ty đóng trụ sở hoạt động để được giải quyết.

   Vậy, Sở Lao động Thương binh và Xã hội trả lời để bạn được biết./.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn