Mua BHYT cho con tại bệnh viện Nhi Đồng được không?

Ngày hỏi:10/09/2019

Con em sinh ngày 25.11.2013 hộ khẩu thường trú ở Tân Nhựt, Bình Chánh,TPHCM đang có bảo hiểm y tế xã cấp dưới 6 tuổi ở bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Nay em cho bé học bên nội tại trường Rạch Đào xã Mỹ Lệ, Cần Đước, Long An nhưng ko mua được BHYT trên Nhi đồng Thành phố được. Em có lên xã Tân Nhựt hỏi mua người ta nói không bán cho học sinh kêu về trường mua. Vậy em muốn mua ở Nhi đồng TP thì em phải làm như thế nào đây ạ? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì:

   "2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

   Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 của Luật này có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất."

   Theo quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì học sinh thuộc vào nhóm 4 (được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT), còn đối tượng hộ gia đình thuộc nhóm 5 (nhóm đối tượng tự đóng tiền BHYT) thì học sinh đang theo học tại các trường học phải ưu tiên tham gia theo nhóm 4.

   Đối với trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Hiện nay con bạn đủ tuổi học lớp 1 thì con bạn sẽ tham gia BHYT theo diện học sinh. Do đó xã Tân Nhựt không bán bảo hiểm y tế cho con của bạn là đúng quy định. Khi tham gia BHYT tại trường học thì học sinh sẽ được lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu theo danh sách đăng ký khám chữa bệnh.

   - Nếu trong danh sách đăng ký khám chữa bệnh ban đầu có bệnh viện Nhi Đồng thì con bạn sẽ được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh ban đầu tại đây.

   - Nếu trong danh sách đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không có bệnh viện Nhi Đồng thì con bạn sẽ không không được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn