Mua BHYT cho tất cả thành viên trong gia đình như thế nào?

Mẹ tôi năm nay đã 75 tuổi hiện ở phường Hòa Hiệp Nam ,LC ,Đà nẵng. Đã tham gia bảo hiểm Y tế tình nguyện nhiều năm nay, nhưng đến cuối năm nay tháng 12/2014 thì hết hạn BHYT nhưng chúng tôi đã đến UBND Phường để đăng ký Mua lại từ tháng 11/2014 và đã cung cấp đầy đũ thông tin cũng như BHYT của tất cã thành viên trong gia đình nhưng được cán bộ phường hẹn đến tháng 5/2015 mới nhận được thẻ BHYT vậy thời gian BHTY của mẹ tôi bị dán đoan đến 5 tháng như vậy cán bộ phường lam có đúng quy trình thời gian hay không ? tôi có thể đi mua BHYT trực tiếp hay không ? nếu có thì mua ở đâu ? ....Rất mong sớm hồi âm!!! cảm ơn !

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Vấn đề Bạn nêu, Ban Biên tập đã chuyển đến Bảo hiểm xã hội quận Liên Chiểu để kiểm tra xác minh và được trả lời như sau:
   Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.


   Qua kiểm tra dữ liệu, phối hợp xác minh với đại lý thu BHYT Phường Hòa Hiệp Nam: Trường hợp của anh Nghĩa có mẹ là bà Lê Thị Lũm, sinh năm 1943, tổ 43 Phường Hòa Hiệp Nam, hiệu lực thẻ BHYT từ ngày 01/02/2014-31/01/2015. Trường hợp của mẹ anh khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, đề nghị anh cung cấp hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, tạm vắng để đại lý kiểm tra, photo và đối chiếu số người tham gia với sổ hộ khẩu, sổ tạm trú , tạm vắng và xác nhận “ Đã đối chiếu với bản chính” vào bản photo; những người đã tham gia BHYT theo đối tượng khác thì photo thẻ BHYT (thẻ còn giá trị sử dụng) để đại lý kiểm tra và không tham gia cho các thành viên này. Đại lý thu hướng dẫn lập tờ khai tham gia theo mẫu quy định (Mẫu TK1-TS). Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau: Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%,60%,50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.Đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng như trên.


   Theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 12 Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 quy định: Tham gia BHYT từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.


   Đề nghị anh liên hệ với đại lý thu BHYT Phường Hòa Hiệp Nam để làm thủ tục tham gia BHYT cho mẹ anh.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn