Mua BHYT tự nguyện trước sinh 6 tháng mới được hưởng bảo hiểm?

Ngày hỏi:07/11/2015

Em có đóng BHXH từ tháng 8/2014 đến 3/3015 tại cty A và 6/2016 đến tháng 11/2015 tại cty B và có làm đơn xin nghỉ việc vào 30/10/2015 và bắt đầu nghỉ việc từ 31/11/2015. Em có lên phường mua BHYT tự nguyện, thì người ta có cho em điền thông tin đăng ký mua thẻ BHYT mới và nói cuối tháng 11 sẽ có thẻ BHYT. Nhưng có đọc đươc thông tin cần mua thẻ BHYT tự nguyện trước 6 tháng mới có thể sử dụng vào việc sinh em bé. Cuối tháng 12 or đầu tháng 1 em sinh bé, vậy liệu em có được hưởng chế độ sinh sản của BHYT không ạ ?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

 • Mua thẻ BHYT và thời gian cấp thẻ; thứ 2: Quyền lợi BHYT khi sinh con.

  1. Về việc mua thẻ BHYT và thời gian cấp thẻ:

  Cuối tháng 11/2015, Bạn nghỉ việc và đăng ký tham gia BHYT tại phường. Như vậy, trường hợp của Bạn thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình nếu tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT; Nếu Bạn tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; Bạn cũng có thể xem trên thẻ BHYT (có ghi thời hạn sử dụng của thẻ BHYT).

  2. Về quyền lợi BHYT khi sinh con

  Từ khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng thì Bạn sẽ được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT khi đi khám thai định kỳ và khi sinh con theo mức quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế), cụ thể như sau: nếu Bạn sinh con đúng tuyến thì mức hưởng là 80%; nếu Bạn sinh con trái tuyến thì mức hưởng như sau:

  - Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng;

  - Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng;

  - Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám, chữa bệnh theo mức hưởng.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn