Mua thẻ BHYT khi bị mất CMND

Ngày hỏi:25/12/2015

Tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho mẹ tôi nhưng mẹ tôi mất chứng minh nhân dân chỉ có Sổ hộ khẩu ở phường yên thế. Vậy tôi nên đến đâu mua và thủ tục cần những gì. Tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai tư vấn như sau:

  • Căn cứ Công văn số 3170/BHXH-BT ngày 24/8/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Theo đó, trước hết hộ gia đình phải kê khai đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (theo mẫu DK01), sau đó người tham gia BHYT lập Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK01-TS.
   Hiện nay, trên địa bàn thành phố Pleiku đều có đại lý thu tại các xã, phường; ông nên liên hệ đại lý tại xã, phường nơi mẹ ông cư trú hoặc trực tiếp đến cơ quan BHXH thành phố Pleiku để được hướng dẫn tham gia BHYT hộ gia đình.
   Trường hợp mẹ của ông bị mất CMND vẫn có thể mua BHYT được, tuy nhiên theo quy định khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh, do đó để thuận tiện cho việc đi KCB, gia đình ông nên sớm làm thủ tục cấp lại CMND cho mẹ ông để được hưởng quyền lợi về BHYT theo đúng quy định.


  Nguồn:

  Website BHXH Gia Lai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn