Mức đóng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

Ngày hỏi:25/07/2017

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng là bao nhiêu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoài Nam hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi hiện đang là nhân viên văn phòng. Tôi đang tìm hiểu về mức đóng bảo hiểm y tế. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi mức đóng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng là bao nhiêu? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức đóng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, lao động hợp đồng, học sinh, sinh viên đang công tác, làm việc, học tập trong Bộ Quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu và thân nhân quân nhân tại ngũ, thân nhân cơ yếu do Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   Đối với đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư này:

   a) Mức đóng hằng tháng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản đối vớitrường hợp quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 1 Thông tư này;

   b) Mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 1 Thông tư này;

   c) BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH tỉnh nơi cấp thẻ BHYT cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này hằng năm khi quyết toán với BHXH Việt Nam phải tách riêng phần quĩ BHYT cho người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản để tính trích từ phần chi quĩ ốm đau, thai sản của người lao động chuyển sang phần đóng BHYT cho người lao động đó.

   Như vậy theo quy định trên đây chúng tôi sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Mức đóng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng được chia thành 2 nhóm như sau:

   - Đối với người lao động hưởng chế độ thai sản thì mức đóng bảo hiểm y tế là 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản;

   - Đối với người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp BHXH hằngtháng do mắc bệnh thuộc danh Mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì mức đóng bảo hiểm y tế là 4,5% mức lương cơ sở.

   Trên đây là tư vấn về mức đóng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn