Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

Ngày hỏi:03/11/2018

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên là bao nhiêu trong thời gian sắp tới? Trên là thắc mắc của bạn Nguyễn Hồng Anh, hiện bạn đang làm việc cho một tổ chức xã hội chuyên về chăm sóc sức khỏe. Bạn mong nhận được phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế (có liệu lực từ ngày 1/12/2018), có quy định về vấn đề bạn thắc mắc như sau:

   100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với các đối tượng trong đó có:

   Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định một số đối tượng sau được hưởng mức hưởng bảo hiểm y tế trên, như:

   - Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

   - Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

   - Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

   - Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;

   - Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

   - Trẻ em dưới 6 tuổi.

   Như vậy theo quy định trên thì bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn