Mức hưởng BHYT đối với người mất sức lao động

Ngày hỏi:15/07/2013
Mẹ của bà Trần Thị Kim Ngân đã nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động, hưởng trợ cấp 600.000 đồng/tháng và được cấp thẻ BHYT với mức thanh toán 80%. Hiện nay, mẹ của bà Ngân đang mắc bệnh suy tủy xương, bệnh viện xác nhận đây là bệnh hiểm nghèo. Số tiền chữa bệnh hàng tháng rất nhiều, gia đình bà lại không được xét duyệt là hộ nghèo hay hộ cận nghèo. Bà Ngân muốn được biết, trường hợp của mẹ bà có được hưởng chế độ BHYT thanh toán 95% chi phí khám, chữa bệnh không? Nếu được thì gia đình bà cần làm những thủ tục gì và xin xét duyệt ở đâu?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật BHYT, đối tượng hưu trí, mất sức, bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT và phải cùng chi trả 5% chi phí khám, chữa bệnh thông thường khi tổng chi phí 1 lần khám, chữa bệnh lớn hơn 15% mức lương tối thiểu chung (Quỹ BHYT chi trả 95% chi phí).

   Như vậy, nếu mẹ của bà Ngân thuộc đối tượng mất sức, hưởng trợ cấp 600.000đ/tháng thì được cấp thẻ BHYT có mã quyền lợi 5, được hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh như nêu trên.

   Bà Ngân có thể đến cơ quan BHXH quận, huyện nơi mẹ của bà cư trú để được hướng dẫn, giải quyết.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn