Mức hưởng BHYT khi sinh con trái tuyến?

Ngày hỏi:20/05/2019

Cho em hỏi hiện bảo hiểm y tế em đăng kí khám ở Huyện Châu Thành, tỉnh Long An, nhưng em dự định sinh trên bệnh viện Hùng Vương ở TP.HCM thì được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm y tế ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014 người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ như sau:

   - Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.

   - Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.

   - Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.

   Tại Khoản 4 Điều này có quy định: người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

   Như vậy, trường hợp bạn đăng kí khám ở Huyện Châu Thành, tỉnh Long An, nhưng em dự định sinh trên bệnh viện Hùng Vương ở TP.HCM thì được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn