Mức hưởng BHYT khi xét nghiệm định lượng virut viêm gan B

Ngày hỏi:05/04/2016
Ông Cao Xuân Trung hỏi: Công ty tôi có trụ sở tại TP. Hà Nội, tôi đi làm công trình tại tỉnh Thanh Hóa. Khi tôi đi chữa bệnh viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa nhân viên Bệnh viện cho biết, tôi phải nằm viện thì mới được thanh toán BHYT. Khi tôi làm xét nghiệm định lượng virut viêm gan B thì chỉ được thanh toán 320.000 đồng khi điều trị nội trú, còn điều trị ngoại trú thì mất 1.250.000 đồng tiền xét nghiệm (chưa tính tiền thuốc). Nếu theo Quyết định số 36/2005/QĐ-BYT thì tôi thuộc đối tượng được thanh toán 80% chi phí, như thế có đúng quy định không? Tôi phải làm gì để được hưởng BHYT đúng quy định?

  Nội dung này được Bộ Y tế tư vấn như sau:

  • Bệnh viện Hợp Lực là bệnh viện đa khoa tư nhân hạng II được xếp hạng tương đương tuyến tỉnh, trường hợp ông Trung tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện này thì ông chỉ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng (80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người lao động) theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT.

   Theo điểm g, mục 4 Công văn số 2384/BHXH-CSYT ngày 30/6/2015 của BHXH Việt Nam hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện BHYT, trường hợp người bệnh đến khám bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu sau đó được chỉ định vào điều trị nội trú thì các chi phí xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh được tổng hợp vào chi phí điều trị nội trú và được thanh toán trong phạm vi được hưởng với mức hưởng là 60% đối với bệnh viện tuyến tỉnh.

   Để hiểu rõ về các chi phí phải chi trả trong quá trình điều trị, đề nghị ông Trung liên hệ với Bệnh viện Hợp Lực để được giải thích và hướng dẫn.

   Theo thông tin ông cung cấp, công ty của ông tại TP. Hà Nội, nếu thẻ BHYT của ông có nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu là một cơ sở y tế tại TP. Hà Nội thì khi đi làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh ông phải tới một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại địa phương nơi làm việc tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT và khi đi khám bệnh, chữa bệnh ông phải xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh và giấy công tác hoặc giấy chứng minh tạm trú theo quy định tại Khoản 8, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT.

   Theo Chinhphu.vn


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn