Mức hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế trái tuyến hoặc đúng tuyến

Ngày hỏi:16/06/2017

Chào ban biên tập Thư Ký Luật, vui lòng cho tôi hỏi vấn đề sau: Tôi có đăng ký khám chữa bệnh lần đầu tại bệnh viện giao thông vận tải Trung ương. Nếu tôi đi khám chữa bệnh ở tại bệnh viện tuyến huyện thì được hưởng mức phí như thế nào? Hoặc khi em khám chữa bệnh tại bệnh viện 103 Hà Nội thì như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ anh/chị. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Công Nhận (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, về việc quy định đối với các tuyến của bệnh viện (theo quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 của Thông tư 04/2015/TT-BYT).

   Bệnh viện giao thông vận tải trung ương là bệnh viện đa khoa hạng I thuộc tuyến tỉnh; Bệnh viện103 Hà Nội là bệnh viện quân y hạng I của Bộ Quốc phòng thuộc tuyến tỉnh. Như vậy khi bạn đăng ký tại Bệnh viện giao thông vận tải trung ương nhưng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện 103 Hà Nội được xem là cùng tuyến thì được hưởng chế độ BHYT theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

   Còn nếu bạn đi khám ở tuyến huyện thì là khám bệnh trái tuyến. Mức hưởng Bảo hiểm y tế (BHYT) khi bạn khám bệnh không đúng tuyến (quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014) được quy định như sau:

   Thứ hai, về mức hưởng BHYT thì Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại Khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau:

   + Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

   + Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

   + Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

   Như vậy, nếu bạn khám, chữa bệnh trái tuyến như quy định trên thì phạn chỉ được hưởng theo mức tỷ lệ % tương ứng trong trường hợp điều trị nội trú (tức là nằm lại bệnh viện), còn bạn điều trị ngoại trú thì sẽ không được hưởng quyền lợi này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về mức hưởng khi khám BHYT trái tuyến hoặc đúng tuyến. Để có thể hiểu rõ hơn về điều này, bạn vui lòng tham khảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 và Thông tư 04/2015/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn